วันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2558

การทำแผงวงจรโดยใช้แผ่นใส

เรื่องนี้เป็นการสร้างแผงวงจร (แผ่นปริ้น) สำหรับวงจรอิเล็กทรอนิกส์อย่างง่ายๆ

เรื่องของเรื่อง มันเริ่มจากการที่ ผมชอบสร้างวงจรอิเล็กทรอนิกส์ จากหนังสือหรือวารสารต่างๆ แต่ปัญหาที่พบบ่อยก็คือการสร้างแผงวงจร ซึ่ง

ขั้นแรกให้เตรียม แผ่น PCB โดยตัดให้เท่ากับแผงวงจร ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย และเตรียมลายวงจร โดยนำไปถ่ายเอกสารลงบนแผ่นใส

นำแผ่นใส ที่ได้มาตัดให้มีขนาดโตกว่า แผ่น PCB แล้วนำมาทาบบน แผ่น PCB (อาจติดด้วยเทปใส เพื่อกันการเคลื่อน)


จากนั้นให้นำแผ่นกระดาษ (A4) มาพับครึ่ง แล้วนำแผ่น PCB ที่เคลือบแผ่นใสนี้ สอดไว้ด้านใน เปิดเตารีดให้ร้อนจัด แล้วค่อยๆ รีดจากด้านใดด้านหนึงไป อีกด้าน (ค่อยๆ รีดไปอย่างช้าๆ อย่ารีบร้อน) จนทั่วทั้งแผ่น  ให้สังเกตุดู ที่แผ่นใสจะมีรอยนูนเล็กน้อยที่ลายสีดำ                                                        ทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นค่อยๆ ดึงแผ่นใสออกเบาๆ ถ้าทำถูกต้อง มันจะหลุด ออกมาง่ายมาก   จากนั้นให้ใช้ปากกาเคมี (สีอะไรก็ได้) ชนิดลบไม่ได้  แต้มส่วนที่หมึกติดไม่หมด เพราะไม่อย่างนั้นมันเกิดเป็นตามด เมื่อเรากัดแผ่น PCB เสร็จ


 นำแผ่น PCB ที่แก้ไขเรียบร้อยแล้ว ไปกัดในอ่างพลาสติก ที่ผสมน้ำยาแล้ว (จากประสบการณ์ ผมใช้แผ่นใส นั่นแหละ พับเป็นมุม แล้วติดด้วยเทปใสเป็นอ่างกัดปริ๊นซ์ พอดี ใช้แล้วทิ้งเลย)   การกัดแผ่น PCB นี้มีเคล็ดลับอยู่ที่ น้ำยาจะต้องมีความพอดี และมีอุณหภูมิสูงเล็กน้อย (อุ่นๆ) แผ่น PCB จะต้องวางหงาย แล้วแกว่งไปมา ให้น้ำยาไหลผ่านแผ่น PCB จะทำให้น้ำยากัดได้เร็วขึ้น

จากนั้นนำมาล้างให้สะอาด และนำไปเจาะรู ตามตำแหน่ง (แนะนำว่า ให้เจาะรูให้เสร็จก่อน) จากนั้นให้ใช้ ทินเนอร์เช็ดรอยหมึกออกให้หมด แล้วนำแผ่น PCB ที่ได้ ไปล้างและขัดให้สะอาด

ในการเคลือบแผ่น PCB เพื่อป้องกัน การเกิดสนิม มีสองวิธี อันได้แก่การเคลือบด้วยยางสน และเคลือบด้วยแล็คเกอร์ ลายทองแดงเป็นตามด 


1 ความคิดเห็น:

ธวัชชัย คงเคว็จ กล่าวว่า...

ปัจจุบันหายากแล้วครับ ร้านถ่ายเอกสารที่ถ่ายแผ่นใส